Tìm hiểu về các thông số cơ bản của máy bơm nước

Những thông số cơ bản của máy bơm nước là yếu tố quan trong mà chúng ta phải biết trước khi chọn mua máy bơm. Vì nó quyết định đến 50% năng suất hoạt động của máy bơm nước ngoài các yếu tố khác như chất lượng, hãng máy…

Công suất của máy bơm nước

Là lượng nhiên liệu máy bơm cần tiêu thụ để tạo ra hoạt động của bơm trong 1 giờ, phút, giây, đơn vị tính bằng W, Kw, Hp. Nhờ có công suất tiêu thụ này mới có thể tạo ra được lưu lượng và cột áp của máy bơm.

Điện áp sử dụng của máy bơm nước.

Điện áp sử dụng đây chỉ về dòng điện cần thiết cung cấp cho máy bơm hoạt động có thể là 1 pha hoặc 3 pha.

  • Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn: 1 dây nóng và 1 dây lạnh còn có tên gọi khác là dây lửa và dây mát. Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều (220v).
  • Điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác (380v).

Cột áp máy bơm nước là gì

Cột áp là thể hiện cho độ đẩy cao của máy bơm kí hiệu là H(m)… Được tính từ mặt nước lến tới vị trí bể chứa theo phương thẳng đứng. Đây là thông số kĩ thuật quan trọng nhất khi lựa chọn mua máy bơm. Vì nếu bạn chọn mua không đúng thì máy bơm sẽ không lên nước. Thường thông số cột áp ghi trên máy bơm chỉ đẩy được 7/10 độ cao trên thực tế.

VD: khi bạn xác định được độ cao từ dưới mặt nước của giếng lên tới bệ chứa là 30m thì bạn cần lựa chọn bơm có cột áp tầm 43-45m.

Thông số cơ bản của máy bơm nước
Thông số cơ bản của máy bơm nước

Lưu lượng

Lưu lượng của máy bơm nước là lượng nước mà máy bơm có thể vận chuyển được trong một khoảng thời gian (giờ, phút, giây). Đơn vị tính: lit/phút(l/min) hoặc m3/h. Lưu lượng tỉ lệ nghịch với cột áp, lưu lượng càng lớn thì cột áp càng bé và ngược lại. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy bơm.

Cách tính lưu lượng nước của máy bơm

Cách tính lưu lượng nước, quy đổi thông số của máy bơm: Khí hiệu của thông số trên máy bơm là Qmax. Thường đơn vị tính là lít/phút (l/p), lít/giây (l/s), m3/h, m3/phút(m3/p). Đây là lưu lượng tối đa, vì lưu lượng nước còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy bơm.

Tổng cột áp:  H = H1 + H2 +H3.

  • H1: là tổng của cột áp cao nhất ( tức là áp lực nước theo độ cao từ vị trí đặt bơm đến nơi xa nhất của hệ thống. Kinh nghiệm 5 mét ngang bằng 1 mét cao.
  • H2: cột áp để phun nước tại đầu ra .
  • H3: tổn thất áp tại co cút tê trên đường ống (tổn thất cục bộ) và ma sát đường ống.

Ví Dụ:  khoảng cách từ bơm đến nơi cần bơm độ cao là 40 m, ống đi ngang 20 m, lưu lượng 104 m3/h hay 28,8 l/s.

H1 = 40+4 = 44 mét cao.

H2 lấy bằng 5 mét phun theo độ cao.

H3 = Ha + Hb = A x L x Q2 + 10%*Ha

Hb = 10%*Ha là tổn thất qua tê, co trên toàn hệ thống.

Q: lưu lượng nước qua ống (l/s).

L: chiều dài của đoạn ống (m).

Với A là sức cản ma sát từ ống (mỗi ống lại có sức cản khác nhau). A lấy theo tiêu chuẩn việt nam 4513-1988. => như ví dụ trên đường kính ống là DN150 => A = 0,00003395

H3 = 0,00003395 x (40+20) x 28,82 +10%*Ha = 2 mét nước.

Vậy ta chọn được bơm như sau: H = 44 + 5 + 2 = 51 mét nước. và lưu lượng là 104 m3/h = 1728 l/min => tra đồ thị thì bơm là chọn bơm 40 hp (30 Kw điện), đường ống DN150.

 

Đường kính họng xả

 Kích thước phần xả nước của máy bơm. Ảnh hưởng đến lưu lượng và cột áp bơm, kích thước họng xả càng lớn lưu lượng càng nhiều và áp lực càng yếu. Có đơn vị là DN, Inch, mm.

Hiệu suất bơm

Hiệu suất bơm là gì?

Công có ích trên lượng năng lượng, hiệu suất cơ học so với hiệu suất cơ lý tưởng, thường được biểu thị bằng chữ thường Hy Lạp η.

Hiệu suất = Hiệu suất bơm x hiệu suất động cơ điện.

Trên đây là một số thông số cơ bản của máy bơm, máy bơm nước công nghiệp để cho bạn tham khảo. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ trực tiết với chúng tôi qua ô chát tại: maybomnamphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *